Domain Name - Tên Miền - Web Hosting những khái niệm bạn cần nắm khi bắt đầu xây dựng & phát triển một Website bán hàng. Marketing Online Nha Trang xin chia sẻ một số kiến thức để các bạn hiểu hơn về Domain Name - chúc các bạn thành công!

1. Tên Miền Là Gì? Domain Name Là Gì?

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Nó giống như là địa chỉ nhà hay zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới website của bạn.

Tên Miền Là Gì? Domain Name Là Gì?

 • Ví dụ như Marketingonlinenhatrang.vn, Google.com, Facebook.com là tên miền của các công ty. Khi một công ty (hoặc một người) mua một tên miền, họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.
 • Hoạt động đăng ký tên miền được giám sát bởi tổ chức gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu.

Một website trên internet cần ít nhất 2 thành phần là Web Server và Tên Miền để hoạt động bình thường.

 • Web Server là một máy tính chứa file và database tạo nên website của bạn. Rồi gửi nó đi ra internet mỗi khi có người truy cập vào site của bạn từ máy chủ họ.
 • Tên miền là tên mọi người gõ lên trình duyệt, sau đó vì tên miền đã trỏ về địa chỉ web server, nên trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập web server đó. Nếu không có tên miền, mọi người phải nhớ chính xác địa chỉ IP của server mỗi khi truy cập – việc này thì khó có thể xảy ra.

2. Domain Name (Tên Miền) Hoạt Động Như Thế Nào?

Tên miền là đường tắt đi đến Server Host Website của bạn.

 • Một tên miền (domain name) giống như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi thanh trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ – đó là nơi bạn nhập tên miền để tìm một trang web. Nếu một tên miền giống như địa chỉ thì máy chủ (hosting) chứa website của bạn giống như một tòa nhà. Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền để trỏ đến máy chủ để khi mọi người muốn tìm trang web của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó.

Click ngay:Dịch Vụ Thiết Kế Website Nha Trang Uy Tín - Chuyên Nghiệp!

3. Có Những Loại Domain Name (Tên Miền) Nào?

 • TLD – Top level domain là gì: TLD là viết tắt của ‘top-level domain’ – tên miền cấp cao nhất – là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name, ở cấp đầu tiên của hệ thống tên miền trên Internet. Có hàng ngàn TLDs ngoài kia có thể đăng ký và các TLDs phổ biến nhất là .com, .org, .net và .edu.
 • CCTLD – Country-code top-level domain là gì: Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs – country-code top-level domain) là một loại của TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể. Ví dụ .us cho United States (Mỹ) và .vn cho Việt Nam. Chúng thường được dùng bởi các công ty có site riêng cho thị trường nhất định và là dấu hiệu cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ.
 • gTLDs – Generic top-level domain là gì: Tên miền cấp cao chung (gTLDs – generic top-level domains) là một top-level domain quan trọng nhất mà không phụ thuộc vào mã quốc gia. Nhiều gTLDs được dành cho mục đích sử dụng cụ thể, như .edu hướng đến các tổ chức giáo dục. Nhưng do đặc thù chung chung của internet, web của bạn không cần phải thỏa tiêu chí nào để đăng ký một tên miền gTLD. Đây cũng là lý vì sao tên miền .com không hẵn dành cho mục đích thương mại (commercial).
 • Tên miền thứ cấp: Có thể bạn đã thấy tên miền này từ trước rồi. Chúng tôi đang nói đến những tên miền ngay bên dưới top-level domain name. Để dễ hiểu thì chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ: Các công ty Anh thường dùng tên miền .co.uk thay vì .com, và nó là ví dụ điển hình của tên miền cấp 2. Một loại tên miền cấp hai khác là .gov.uk, thường được dùng bởi các tổ chức chính phủ, và .ac.uk, thường được dùng bởi các trường đại học và học viên.
 • Subdomains: Subdomains là tên miền mà Webmaster sau khi đã mua tên miền có thể tạo ra nhiều subdomain khác nhau để tách biệt cac dịch vụ của website ra. Webmaster có thể trỏ subdomain về một server khác và nó sẽ hoạt động bình thường như một top level domain đặc biệt trong các hoàn cảnh như bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo, hoặc các nội dung khác biệt hoàn toàn so với web chính.

Có Những Loại Domain Name (Tên Miền) Nào?

4. Sự Khác Biệt Giữa Web Hosting & Tên Miền Là Gì?

Như đã nói ở phần đầu tiên, tên miền giống như địa chỉ nhà bạn và máy chủ web giống như ngôi nhà bạn đang sống. Nếu bạn muốn khởi chạy một trang web, bạn sẽ cần cả tên miền mà mọi người có thể sử dụng để tìm bạn và một máy chủ web, lưu trữ các trang web.

 • Domain name (tên miền) hoạt động như một liên kết ngắn để đưa khách đến server chứa website. Tên miền là một sản phẩm số và dữ liệu của nó được lưu trong một cơ sở tập trung.
 • Hosting là sản phẩm cần một server vật lý, đặt một nơi nào đó trên thế giới và kết nối tới internet. Nó giống như một ổ đĩa chứa dữ liệu website của bạn. Nó được gọi là server vì nó thật sự mang ý nghĩa “phục vụ” (serves) website tới khách.
 • Tên miền và web hosting vì vậy có mối quan hệ cộng sinh. Mặc dù về mặt kỹ thuật có thể có cái này mà không có cái khác, nhưng website thông thường chỉ hoạt động khi có cả 2. Đó là lý do tại sao nhiều máy chủ web cung cấp đăng ký tên miền và tại sao nhiều nhà đăng ký tên miền cũng cung cấp dịch vụ hosting.
 • Tất nhiên bạn có thể tách cả hai: đăng ký một tên miền thông qua một công ty và mua hosting từ một công ty khác. Nhưng thường thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn để quản lý hơn và chi phí không hề rẻ hơn.
 • Khi bạn gõ một địa chỉ URL (ví dụ: Marketingonlinenhatrang.vn) trên trình duyệt web, nó gửi yêu cầu tới server mà website đó chứa trên đó. Server sau đó sẽ truyền dữ liệu qua internet đi đến thiết bị bạn đang dùng, thiết bị sẽ tải các dữ liệu đó và hiển thị cho bạn xem.

Sự Khác Biệt Giữa Web Hosting & Tên Miền Là Gì?

5. Checklist Tên Miền Bạn Cần Phải Biết

Tên miền so với Web Hosting giống với địa chỉ nhà so với nhà. Đây là những gì bạn cần biết:

 • Tên miền là một địa chỉ trên mạng giống với số nhà của bạn
 • Chúng chứa tên (ví dụ: MarketingOnlineNhaTrang) và một “miền” (ví dụ: .vn).
 • Việc đăng ký tên miền được giám sát bởi ICANN.
 • Domains hoạt động bằng cách chuyển hướng truy cập tới server được chỉ định bằng biện pháp trỏ tên miền.
 • .com domains là tên miền phổ biến nhất, chiếm tới 46.5% toàn bộ website.
 • ccTLDs là tên miền sử dụng mã quốc gia và mã khu vực (ví dụ: .cn hoặc .es).
 • gTLDs là tên miền cho các mục đích sử dụng đặc thù (ví dụ. .org cho tổ chức).
 • Mỗi nhà đăng ký có cách đăng ký tên miền khác nhau.
 • Bạn có thể dùng công cụ kiểm tra tên miền để tìm tên miền đang có thể đăng ký.
 • Tên miền có thể được chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác.
 • Servers là máy vật lý chứa toàn bộ website files của bạn.
 • Nhà đăng ký tên miền sẽ luôn sẵn sàng để giúp bạn các vấn đề liên quan đến tên miền.

Xem thêm:Chứng Chỉ Bảo Mật Website SSL

Kết luận:

Trên đây là tất tần tật những thông tin chi tiết nhất về Domain Name (Tên Miền) hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website của chúng tôi!

Bài viết liên quan
[TOP 10+] Lợi Ích Thiết Kế Web Chuẩn SEO Mang Lại【MỚI 2022】[TOP 10+] Hướng Dẫn Xây Dựng Website Chuyên Nghiệp【MỚI 2024】[TOP 10+] Cách Phối Màu Sắc Trong Thiết Kế Website【MỚI 2022】